Sơn nhà mấy lớp là tốt nhất – Sơn Fowin – Sơn Công Nghệ Mỹ

Việc sơn nhà được coi như là một công đoạn quan trọng để giúp một công trình mang tính thẩm mỹ khi thi công và bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động của môi trường. Nên sơn nhà mấy lớp là tốt nhất? Cần bao nhiêu lớp sơn lót? Đây là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng FOWINPANIT tìm hiểu toàn bộ thông tin về việc sơn nhà trong bài viết dưới đây.

.1. Sơn nhà mấy lớp là tốt nhất?

Việc sơn nhà mấy lớp phụ thuộc vào mục đích sơn nhà, là sơn lại hay sơn mới. Hay cũng phụ thuộc vào loại sơn dùng để sơn nhà. Tuy nhiên, một hệ thống sơn tường hoàn hảo cần đảm bảo tối thiểu là 3 lớp, gồm: 1 lớp sơn lót, 02 lớp sơn phủ. Cụ thể:

  • Lớp sơn lót: Đây là lớp sơn nằm giữa phần thô và phần sơn phủ. Sơn lót đóng vai trò như lớp băng dính hai mặt gắn kết bề mặt với lớp sơn chuyển tiếp. Nhờ đó chống được hiện tượng bong tróc sơn. Giúp chống lại sự phai màu của sơn phủ do các hóa chất trong xi măng gây ra, có khả năng chống rêu và nấm cao.
  • 2 Lớp sơn phủ: Lớp sơn này giúp nâng cao tuổi thọ của bề mặt tường, làm cho ngôi nhà có màu sắc đẹp hơn. Ngoài ra, sơn phủ còn có tác dụng chống bám bẩn, chống nấm mốc, hạn chế loang màu trong thời gian dài.

Một hệ thống sơn sẽ bao gồm 3 lớp (2 lớp lót và 1 lớp phủ.)

2. Cần bao nhiêu lớp sơn lót?

Sơn lót là rất quan trọng của một hệ thống sơn. Việc đảm bảo lớp sơn lót đẹp, đúng yêu cầu sẽ giúp cho việc sơn lớp sơn phủ được dễ dàng và có tính thẩm mỹ cao hơn.

Đối với sơn nhà trực tiếp.

Bề mặt tường sơn trực tiếp tốt nhất nên sơn 2 lớp sơn lót nhằm tạo lớp nền cơ bản trước khi sơn màu.  Việc sơn trực tiếp không bả mà cẩn 2 lớp thay vì 1 lớp lót để tăng tính bảo vệ, tạo bề mặt phẳng mịn hơn và đảm bảo khi sơn phủ đều màu, màu lên đẹp chuẩn. Nếu muốn sơn 1 lớp sơn lót thì bạn cần đảm bảo người thợ sơn cần phải kỹ lưỡng và cẩn thận để không gây loang lổ, ảnh hướng đến lớp sơn phủ tiếp theo.

Sơn nhà trực tiếp chỉ cần 01 lớp sơn lót để tăng tính năng bảo vệ.

Đối với tường bả ( bột bả )

Đối với bề mặt tường đã có xử lý bằng bột bả thì chỉ cần sơn 01 lớp sơn lót. Vì vai trò của bột bả là bảo phủ, lấp đầy các lỗ nhỏ, kẽ nứt nên bề mặt tường sau đó sẽ rất đẹp, mịn và bằng phẳng. Nhưng cần lưu ý vì chỉ có 01 lớp sơn lót nên cần phải sơn thật cẩn thận và kiểm tra kỹ để tường không bị bong tróc, ố vàng hay bị ẩm mốc về sau.


Việc đảm bảo lớp sơn đúng yêu cầu sẽ giúp cho việc sơn lớp sơn phủ được dễ dàng.

3. Vai trò của sơn lót và sơn phủ đối với tường nhà

Mỗi lớp sơn sẽ đóng một vai trò quan trọng nhất định trong ngôi nhà. Việc nắm rõ được vai trò và chức năng của từng lớp sơn sẽ giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng hơn.

  • Lớp sơn lót: Lớp sơn này sẽ giúp tăng độ bám dính tốt hơn. Ngoài ra nó cũng sẽ khiến lực liên kết trong màng sơn tốt hơn đồng thời tạo độ liên kết tốt với lớp kế tiếp. Vai trò quan trọng cuối cùng của lớp sơn này chính là chống kiềm tốt.
  • Lớp sơn phủ: Đóng vai trò chủ đạo là lớp nền, giúp bề mặt tường phẳng hơn, mịn hơn, đều màu hơn, đồng nhất hơn. Ngoài ra, lớp sơn này cũng sẽ giúp tạo độ dày cho hệ thống sơn, tăng độ bám dính cao. Duy trì được độ bền màu theo thời gian. Đảm bảo tính chống thấm, chống bám bụi cao. Thêm vào đó là giúp chống chọi với độ ẩm thời tiết và cung cấp tính thẩm mỹ cho toàn bộ hệ thống sơn. Và cuối cùng là vai trò liên kết lớp sơn lót và lớp sơn phủ cũng như tạo độ bền vững với môi trường.

 

 

Mỗi lớp sơn đều đóng vai trò quyết định đối với việc thi công sơn nhà.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi sơn nhà mà bạn cần biết trước khi bắt đầu thực hiện sơn nhà theo hệ thống sơn.

  • Chỗ nào cần sơn chống thấm?

Với môi trường là ngoài trời, mặt tiền, 4 xung quanh bên ngoài, nhà tắm, khu vực nào dễ bị thấm ẩm ướt nên chống thấm một lượt cho đảm bảo trước khi sơn các lớp khác.

  • Có cần sơn bả matit không? Chỗ nào cần sơn bả matit?

Mục đích của bả matit làm làm cho tường phẳng mịn, không lồi lõm. Đặc biệt là khi tường làm bằng thạch cao. Những nơi cần trang trí nhiều như khu phòng khách, khu sảnh ra vào, phòng hát, shop bán hàng cần sơn bả matit để tăng tính thẩm mỹ.

  • Đối với tường mới xây nên sơn lót mấy lớp?

Nên sơn thối tiểu 1 lớp sơn lót, đối với tường không có bả trét nên sơn 2 lớp sơn phủ để tăng cường khả năng kháng kiềm, kháng ẩm và chống thấm. Bên cạnh đó, đối với nhà mới cần lựa chọn loại sơn chất lượng để đảm bảo ngôi nhà được bền đẹp lâu nhất.

  • Đối với tường xây lâu và đã từng sơn trước đó nên sơn lót mấy lớp?

Câu trả lời là 1-2 lớp, tùy vào thực trạng cụ thể của những lớp sơn bề mặt trước đó.Nếu bề mặt mới xây, chưa bị hư hại nhiều bạn chỉ cần sơn một lớp sơn lót. Còn đối với nhà đã sử dụng lâu và hư hại nhiều cần sơn 2 lớp để đảm bảo ngôi nhà sơn mới được đẹp, đều màu hơn.

Mong rằng với những thông tin mà FOWIN PAINT vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tìm được giải đáp “sơn nhà mấy lớp”.Cần biết thêm chi tiết hoặc muốn được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ : 0935.580.199. Hoặc truy cập website fowinpaint.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *